Đường Việt Bắc (TP. Thái Nguyên): Nỗ lực về đích sớm

Đường Việt Bắc (TP. Thái Nguyên): Nỗ lực về đích sớm

  21/03/2017

  CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN NGỌC KHÔI

Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc được triển khai tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc; tổng vốn đầu tư là 300 triệu USD (Thái Nguyên được phân bổ 61,1 triệu USD) và vốn đối ứng của các địa phương là 50 triệu USD cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Chương trình được triển khai theo phương thức "giải ngân dựa trên kết quả” việc thanh toán hàng năm, thông qua kết quả hoàn thành 5 chỉ số gắn với giải ngân (DLIs) được kiểm toán xác minh kết quả công khai, minh bạch và rõ ràng.

Hạng mục: Nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn I là một trong 5 hạng mục đầu tư giai đoạn I (2015 - 2016) của Dự án "Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – TP. Thái Nguyên” bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo thiết kế, đường Việt Bắc nằm song song với tuyến đường sắt Thái Nguyên - Hà Nội, có chiều dài trên 3 km, đi qua 2 phường Đồng Quang và Quang Trung. Tuyến đường được xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị với tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ có tác động tích cực rất lớn đến cảnh quan đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Được biết, Dự án đường Việt Bắc giai đoạn I có 380 hộ dân bị ảnh hưởng trên toàn tuyến. Tuy nhiên, thời gian qua, do chưa hiểu hết bản chất của sự việc, cũng như nhận thức chưa đầy đủ về tính chất, ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc (thuộc Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2009 - 2020), vì thế, công tác tác bồi thường GPMB từ phía một số ít hộ dân đã gặp khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung của công trình. Đến nay, có 375/380 hộ dân đã đồng thuận, nhận tiền bồi thường của dự án. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 3 gia đình chưa chấp thuận phương án đền bù.

Đứng trước tình hình đó, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, các cấp ủy đảng, hệ thống chính quyền từ tỉnh đến thành phố đã đặt toàn bộ quyết tâm cao, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện dự án bảo đảm đúng tiến độ đề ra theo cam kết với nhà tài trợ.

UBND thành phố đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, kiên trì giải thích, tuyên truyền vận động, thuyết phục, cung cấp thông tin, hỗ trợ đến từng hộ gia đình, từng người dân hiểu về giá trị, ý nghĩa, tầm quan trọng và những lợi ích mà dự án đem lại cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân hai phường Đồng Quang và Quang Trung nói riêng và bộ mặt đô thị Thái Nguyên nói chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của giai đoạn I đã bước vào công đoạn hoàn thiện. Giai đoạn II bắt đầu được triển khai theo đúng lộ trình. Đường Việt Bắc tiếp tục thi công để sớm cán đích như hiện nay là cả một quá trình nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố. Vì thế, mỗi người dân cần nhìn nhận ý nghĩa thiết thực của con đường của nhân dân sau khi hoàn thành, vì cái chung và cũng vì lợi ích của chính mình, hãy cùng chung tay góp sức lực cho bộ mặt của thành phố ngày càng khanh trang, sạch đẹp.
 

Nguồn: thuonghieucongluan

TAGS :

facebook

Đóng góp ý kiến